Xíu mại là món ăn điểm tâm bắt nguồn từ Trung Quốc, xíu mại ăn rất ngon và hấp dẫn người thưởng thức. Có rất nhiều công thức làm xíu mại khác nhau, dưới đây blog chia sẻ cách làm xíu mại tôm thịt cà chua ngon hấp dẫn do Hana Thảo-My Nguyễn chia sẻ
Cách làm xíu mại tôm thịt ngon
Nguyên liệu:- 800g thịt heo
- 450g tôm bóc vỏ
- 2 củ hành tây lớn
- 1 hộp sauce cà
- 1kg cà trái
- 4 cây xả đập dập
- Nước mắm, muối, hạt nên Knorr, bột ngọt, đường, tiêu, dầu tỏi
Cách làm:
Thịt mua miếng hay nhờ ngta xay sẳn, đem về cho vào máy xay lại cho nhuyễn. Bỏ thêm tôm đã lột vỏ + 1 củ hành tây thái múi cau vào xay chung.
Thịt & tôm + hành sau khi xay nhuyễn, nêm chút hạt nêm Knorr, chút muối, dầu tỏi, tiêu, bột ngọt rồi trộn đều. Mọi người có thể đeo bao tay nilon vào để nhào trộn thịt cho đều, đồng thời tôm quết vào thịt được dai
Để thịt tôm sau khi ướp trộn qua 1 bên, thường mình hay để tủ lạnh qua đêm cho thấm - không thì mọi người có thể để 3-4 tiếng cũng được.
Lấy củ hành tây còn lại thái hạt lựu, cho vào chén. Cà chua cũng thái hạt lựu, nhớ giữ lại nước cà trong lúc thái
Xíu mại tôm thịt |
Thịt tôm đã thấm, lấy chút xíu dầu ăn vào 1 chén nhỏ. Thoa ít dầu ăn lên 2 lòng bàn tay, múc mỗi lần 1 muỗng ăn cơm nhỏ (tuỳ bạn thích viên xíu mại to hay vừa) vo tròn lại. Cứ thế vo viên hết phần thịt tôm, sắp xếp hết phần thịt tôm vo viên đó vào xửng đem hấp chín. Trong phần nước để hấp, cho 4 cây sả đập dập vô, nước sôi mùi sả xông lên - quyện vào thịt tôm viên rất thơm. Thịt tôm hấp khoảng 20-25 phút, kiểm tra lại thấy thịt tôm chuyển qua màu trắng đục (không còn đỏ & săn lại) thì tắt bếp. Để yên đó, nước hấp thịt tôm không bỏ nha, giữ để cho vào phần sauce cà nếu phần sauce bị đặc.
Chuẩn bị 1 chảo to (mình làm 1 lần được hơn 25 viên xíu mại, ăn không hết bỏ tủ đông đá. Lần sau lấy ra xả đá, cho vào nồi hâm nóng lại thôi - đỡ cực). Cho dầu ăn vào, đổ chén hành tây đã xắc hạt lựu vào xào. Hành trong, cho hết phần cà chua thái hạt lựu vô luôn. Trộn đều phần cà với hành cho sôi, rồi thì cắt hộp sauce cà đổ vào chảo. Lúc này bắt đầu nêm nếm tiếp, lại chút muối + bột ngọt + hạt nêm + tiêu & đường. Mình sẽ phải nêm khá nhiều đường (hơn 3 muỗng ăn cơm) vì sauce cà có thể mặn hoặc chua. Bạn nêm nếm cho vừa mặn mặn, ngọt ngọt & chua chua thì cho chừng 2-3 muỗng to nước hấp thịt tôm vô hỗn hợp sauce cà. Sả thơm nên chảo sauce của bạn càng hấp dẫn, sauce cà hộp làm phần sauce đỏ tự nhiên mà không phải nêm dầu hạt điều màu.
Khi bạn thấy phần sauce cà đã sánh lại, cà chua tươi cũng nhũng ra thì cho từng viên thịt tôm đã hấp vô sauce. Giảm bớt lửa, để đó cho viên thịt tôm thấm sauce cà. Chảo thịt tôm của bạn sôi lên, chừng 30 phút bạn nếm lại lần nữa rồi tắt bếp. Múc ra chén, dĩa - thêm ngò & tiêu lên, dùng nóng với cơm hay bánh mì.
ConversionConversion EmoticonEmoticon